Pun Coffee cà phê Khe Sanh đặc sản Việt Nam

Trúc Lam

Share:

9:44 13/01/2023

CFRR – Network Cà phê Khe Sanh thấm vào tim từ thuở ấy, vị đắng đắng chua chua như dòng máu thứ 2 trong người.

Lịch Sử Ra Đời

Lớn lên trên những con dốc chênh vênh rẻo cao Khe Sanh Hướng Hóa, tuổi thơ là những ngày cùng mẹ lặt lượm cà phê, là những đêm tháng 9 tháng 10 mưa phùn trở gió, ngắm nhìn những chiếc công nông nườm nượp chở cà phê đổ đống hiên nhà.

Cà phê Khe Sanh thấm vào tim từ thuở ấy, vị đắng đắng chua chua như dòng máu thứ 2 trong người. Cũng như bao nhiêu bạn bè trang lứa năm nào, sau cánh cửa phổ thông là bước chân vào trường nghề trường đời, bôn ba xứ người để rồi tình yêu cà phê trỗi dậy quẫy đạp liên hồi, quyết định rời Sài Gòn phồn hoa đô thị để quay về và tiếp tục sống cùng cà phê.

Cà phê mang những thăng trầm như mưa và nắng, lúc huy hoàng rồi cũng lắm lúc tối tăm. Trải qua 10 năm dành toàn thời gian chinh chiến cùng cà phê, chợt nhận ra chẳng có ai nhớ nổi tên mình là ai nếu như cả đời chỉ mang cà phê đổ buôn đổ sỉ. Chẳng ai biết mình ra sao khi cứ mãi đi dưới bóng tên người khác. Vậy là Pun coffee ra đời. Pun coffee mang trong mình sứ mệnh cao cả là mạng tách cà phê Khe Sanh đến người dùng cuối cùng, Pun coffee muốn mang những hạt cà phê của đồng bào xung quanh mình đến những miền xa hơn.

Khởi đầu nào cũng có những gian nan, cũng có lúc khóc ròng bên những bao cà còn dang dở. Cũng có khi cười rộn rã như đứa trẻ thơ nghe được câu khen ngợi cà phê ngon quá Phong ơi!

Ừ Phong là vậy, cà phê Khe Sanh như máu trong người, đâu chỉ có tình yêu dành cho cà phê, mà còn những trăn trở quyết tâm hoàn thành..

Nhiều khi vào farm, nhìn đồng bào mồ hôi lăn dài trên mấy lô cà xanh mướt nhưng rồi chẳng lời lãi bao nhiêu, cứ oằn lưng lấy công làm lời, cà phê và cuộc đời cứ tối tăm đen sóng sánh.

Rồi có những khi tham gia coffee show người ta hỏi cà phê Khe Sanh ở nơi nào Việt Nam vậy, có phải nơi có cuộc chiến oai hùng, mà tại sao Quảng Trị lại có cà phê, chứ không phải nơi đó chỉ có gió Lào cát trắng, những cái nắng chang chang ran rát ghê người…

Những ngày vào farm như vậy,  những lần phải trả lời ra sao…lại hun đúc nên quyết tâm rất lớn – phải cùng cà phê Khe Sanh cất cánh bay cao.

Một bàn tay chẳng thể vỗ thành tiếng, 2 bàn tay tiếng được tiếng không, cũng như một mình Pun coffee không vẽ nên bức tranh hoàn hảo, mà còn rất nhiều người tâm huyết sẽ chung tay vẽ nên bức tranh sắc màu cà phê Khe Sanh: Nơi có màu xanh của rẻo cao, có những hơi sương xam xám, có màu nâu sóng sánh cà phê, có hương thơm của cỏ cây mật ngọt, có vị chua đặc trưng cà phê arabica….tất cả quyện vào nhau mang tên CÀ PHÊ KHE SANH. Trả đúng lại đời hương vị rất ngọt của loại trái cây đầy quyền lực mang tên cà phê.

Trên hành trình đầy gian nan vất vả ấy, đỉnh vinh quang còn rất xa, nhưng Phong luôn ghi nhớ bao nhiêu sự giúp đỡ. Cám ơn ba mẹ luôn ở cạnh bên, cám ơn những người anh em cùng chung chí hướng, cảm ơn các đoàn thể ban ngành luôn hỗ trợ cho Punn coffee phát triển bay xa hơn, cám ơn những người thầy đã dạy dỗ, cám ơn khách hàng luôn dành cho Pun coffee cơ hội hoàn thiện mình, và cám ơn bà con buôn làng nơi Pun coffee đặt farm luôn tin tưởng chọn con đường cà phê sạch cùng Phong dù biết con đường đi rất nhiều gian lao vất vả, nhưng vinh quang nào cũng đẫm mồ hôi. Và cám ơn tất cả bằng trái tim chân thành.

Điều kiện tự nhiên vùng trồng cà phê nông trại Pun Coffee farm

Nông trại của chúng tôi nằm tại xã Hướng Phùng huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị. Hướng Phùng được xem là thủ phủ cà phê Khe Sanh với diện tích 1,896ha cà phê chiếm 42% sản lượng cà phê toàn huyện, và giống cà phê ở đây được trồng chủ đạo là cà phê arabica catimor, bên cạnh đó còn có cà phê mít Liberica..

Hướng Phùng nằm trong khu vực tiểu vùng khí hậu chuyển tiếp chịu ảnh hưởng của chế độ khí hậu phân hóa bởi độ cao địa hình đỉnh Trường Sơn với nền nhiệt bình quân quanh năm tương đối ôn hòa, mang sắc thái á nhiệt đới (22độC) với biên độ chênh lệch nhiệt ngày và đêm 10-12 độ C, thích hợp cho việc sinh trưởng phát triển của cây cà phê arabica.

Pun-Coffee-Arabica-Catimor

Cà phê Khe Sanh – Arabica catimor

Pun-Coffee-Arabica-Catimor

Giống cà phê arabica trồng vùng Hướng Phùng, thuộc chủng coffee arabica Catimor có nguồn gốc Brazil, được lai tạo giữa giống Caturra với cây lai Hybrido de timor, đây là giống cà phê thế hệ F6 do Viện nghiên cứu cà phê Eakmat chọn lọc từ thế hệ F4&F5.  Đặc điểm giống này là cây thấp lùn, bộ tán nhỏ gọn, lóng đốt ngắn, về ngoại hình không có sự khác biệt so với giống Caturra, lá non có màu đồng nhạt, lá xanh đậm và dày, mép lá gợn sóng, cây cao từ 2-3m, cành cơ bản dài từ 0.8-1,2m, đường kính tán từ 1,2-1,5m, chiều dài lóng đốt từ 3-4cm. Cành cơ bản vươn thẳng tạo với thân một góc <80 độ. Quả chín màu đỏ, trọng lượng 100 hạt đạt từ 12-16 gam, là giống có khả năng cho năng suất cao, thích hợp mật độ trồng dày, chịu hạn tốt và thích hợp với những vùng trồng có độ cao thấp so với mực nước biển.

Farm-Pun-Coffee-Arabica-Catimor

 Diện tích liên kết của Pun Coffee farm tính tới cuối năm 2021 là 135ha phân bổ các thôn: Xa Ry, Cổ Nhổi, Doa cũ, Bụt Việt, Hướng Phú, Phùng Lâm, Cheng… Với sản lượng thu mua là 150,000kg quả tươi với giá cao gấp 2 lần so với giá thị trường (sản lượng chiều hướng gia tăng lại khi kinh tế thế giới bình ổn sau dịch Covid 19)

 Việc canh tác cà phê arabica tại Hướng Phùng chiếm hơn 90% là hình thức canh tác độc canh, điều này làm ảnh hưởng lớn chất lượng cây cà phê. Trong thời gian gần đây để quy hoạch vùng cà phê đạt tiêu chuẩn EU,  Pun Coffee đã triển khai mô hình nông lâm kết hợp tạo vườn cà phê đa dạng sinh học tạo nguồn thu nhập chủ động từ vườn cà phê.

Thực trạng cà phê arabica Khe Sanh

 Hiện nay, vùng nguyên liệu Pun Coffee có tuổi đời từ 15-20 năm, cây cà phê đã già cỗi, bên cạnh đó, trong nhiều năm liền giá cà phê xuống thấp, người dân bỏ bê không chăm sóc khiến chất lượng cây trồng giảm sút ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng quả tươi.

 Thói quen canh tác lạm dụng hóa chất thời gian dài, khiến cho đất canh tác cà phê bị thoái hóa, chai sần… cà phê không được trồng cây che bóng, canh tác theo xu thế độc canh.

 Thu hoạch theo kiểu tuốt xanh non lẫn lộn, quả xanh nhiều hơn quả tươi

Cà phê không được che bóng bị nắng nám làm ảnh hưởng chất lượng quả tươi

Pun Coffee kết hợp cùng chuyên gia Tổ chức cà phê toàn cầu (GCP) bắt đầu hành trình tập huấn tái canh, tái sinh, chăm sóc cây cà phê và tăng cường cây che bóng, chắn gió và an toàn vệ sinh lao động cho chuỗi sản xuất trực tiếp từ vườn cà phê nhằm quy hoạch lại các vùng cà phê tiêu chuẩn chất lượng cao.

Học lý thuyết về việc chăm sóc cây cà phê

Chương trình đào tạo trực tiếp tại vườn cà phê

Thảo luận nhóm tại vườn

Cây cà phê là dòng cây công nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao, tuy nhiên gần 10 năm qua diện tích cây cà phê tại Hướng Phùng ngày càng thu hẹp, sản lượng thấp chất lượng kém. Chọn lựa mô hình nông lâm kết hợp tạo hệ sinh thái đa dạng sinh học từ vườn cà phê cảnh quan không những giúp người dân chủ động các nguồn thu nhập từ vườn cà phê, giảm thiểu sự tác động hóa chất trong canh tác nông nghiệp, bảo vệ môi trường và đặc biệt nhất với Pun Coffee là trong tương lai sản phẩm cà phê Pun cung cấp thị trường không những chất lượng mà còn gắn liền sứ mệnh trồng và phát triển rừng kiến tạo kinh tế phát triển bền vững

Quản lý cỏ dại có kiểm soát

Bón phân vi sinh chăm sóc cà phê
Trồng cây che bóng

Thu hái quả chín đỏ có chọn lựa, tỉa cành tạo táng chăm sóc cà phê. 

Hái cà phê có chọn lựa

Quả chín đỏ 100%

Tỉa cành tạo tán cho cây cà phê

Thực hiện việc tái canh cây cà phê trong chuỗi liên kết theo từng giai đoạn nhằm đảm bảo kinh tế người dân ổn định trong suốt thời gian tái canh tái sinh cây cà phê.

Với mục tiêu quy hoạch các vùng cà phê chất lượng cao, và để làm được điều này Pun Coffee áp dụng khoa học kỹ thuật trong việc xử lý đất đai, chọn lựa cây giống cà phê chất lượng để đưa vào tái canh, xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc cà phê theo định hướng Coffee From farm to cup

Chọn lựa giống cà phê chất lượng đảm bảo nguồn gốc xây dựng hệ thống truy xuất nguyên liệu

Xử lý đất trước khi đưa cây xuống trồng

Chăm sóc vườn cà phê tái canh

Pun Coffee tụi mình vẫn thường chia sẻ cùng bà con nông dân trong chuỗi liên kết, không ngẫu nhiên mà người Pháp mang hạt cà phê đến trồng đất Khe Sanh Quảng Trị, rồi lập thành đồn điền trang trại cà phê. Điều kiện thổ nhưỡng địa lý của vùng đất Hướng Phùng (thủ phủ cà phê Khe Sanh) phù hợp việc phát triển cây cà phê arabica. Khi người nông dân có quy trình chăm sóc, thu hái cà phê phù hợp đúng kỹ thuật đã quyết định hơn 30% chất lượng của một tách cà phê.

Pun Coffee chủ trương chúng tôi không trồng cà phê, mà tiến hành liên kết cùng người nông dân trồng cà phê trong khu vực, chúng tôi cùng nông dân xây dựng mối quan hệ gắn bó ổn định lâu dài đôi bên cùng phát triển. “Pun Coffee phát triển người nông dân vững bền sinh kế” đó chính là định hướng hoạt động của chúng tôi.

Pun Coffee chúng tôi không chỉ là cà phê

Pun Coffee là doanh nghiệp nhỏ, trụ sở tại xã vùng biên giới Việt Lào miền Tây Quảng Trị, chúng tôi không chỉ sản xuất kinh doanh thương mại về cà phê mà khát vọng biến những vườn cà phê thành rừng đa dạng sinh học, để mỗi người nông dân trồng cà phê đều được sở hữu cánh rừng nhỏ, chủ động các nguồn thu nhập khác nhau từ vườn cà phê cảnh quan này

Hành trình bắt đầu

Những ngọn đồi cà phê trơ trọi

Những trái cà phê kém chất lượng

Và Pun Coffee chúng tôi

Và chúng tôi cùng nhau trồng cây gây rừng

Những chiếc cây đầu tiên được đặt xuống vườn cà phê

Những vùng đất trồng cà phê trước đây bị phá bỏ để trồng cây ngắn ngày, nay người dân được Pun Coffee đồng hành để cùng nhau đặt những cây gỗ lớn để quy hoạch lại các vùng cà phê chất lượng cao của năm 2023

Chính quyền xã Hướng Phùng, chuyên gia cây lâm nghiệp đã đồng hành cùng Pun Coffee quy hoạch lại vườn cà phê xây dựng theo chiến lược Nông Lâm kết hợp, mang rừng về lại vườn cà phê

Làm việc cùng Ủy ban Nhân dân xã Hướng Phùng

Chuyên gia tư vấn cải tạo đất và cây trồng

Khát vọng về những khu vườn rừng

Trồng cây cà phê xen canh

Giá trị vững bền của mô hình Nông Lâm kết hợp

 Loại bỏ hóa chất ra khỏi việc canh tác cà phê, hướng tới mục tiêu canh tác nông nghiệp cà phê bền vững.

 Cải tạo dinh dưỡng cho đất thông qua việc thay đổi thói quen canh tác, giúp đất  giàu dinh dưỡng hơn, kết cấu bền vững, chống sạt lở.

 Người nông dân giảm chi phí hơn khi chuyển đổi vườn cà phê độc canh sang mô hình cà phê vườn rừng đa dạng sinh học nông lâm kết hợp, chất lượng quả cà phê cải tiến rõ rệt khi sản lượng cà phê từ vườn cảnh quan cao hơn so với vườn độc canh thông thường

Giảm phát thải khí nhà kính từ lượng carbon mà vườn rừng nông lâm kết hợp thu hồi

Hành trình đã và đang triển khai

Họp dân từng khu vực

Phổ biến giá trị lợi ích mô hình vườn cà phê nông lâm kết hợp

Những hợp đồng cây trồng đầu tiên được ký

Những chiếc cây bắt đầu hành trình của mình từ đồi Pun

Những chiếc cây được đón nhận yêu thương và niềm tin

Nhà Pun tụi mình đồng hành cùng bà con trong quá trình trồng và chăm sóc

Hỗ trợ phân bón cải tạo đất trồng cây

Những chiếc cây trồng trong vườn cà phê

Xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc cây trồng và thực hiện bảo hiểm lâm nghiệp sau 2 năm.

Pun Coffee cùng bà con mang rừng về vườn

Để đồng hành cùng bà con nông dân trong việc triển khai trồng cây lâm nghiệp che bóng cho cây cà phê, xây dựng mô hình biến vườn cà phê độc canh thành rừng đa dạng sinh học, Pun Coffee đã và đang đồng hành cùng bà con nông cà bằng cách: 

 • Hỗ trợ 100% giá trị cây trồng,
 • Hỗ trợ phân bón chăm sóc cây trồng 2 năm đầu tiên,
 • Đặc biệt chúng tôi còn tiến hành làm việc đơn vị Bảo Hiểm ủy thác xây dựng chiến lược bảo hiểm cây trồng nhằm đảm bảo quyền lợi của bà con trong trường hợp tổn thất do thiên tai gây ra.

Bên cạnh đó, Pun Coffee triển khai các nội dung hỗ trợ cụ thể: như chi phí chăm sóc cây trồng hằng năm, chiến lược phát triển kinh tế chăn nuôi trong vườn cà phê, và quyền lợi của đôi bên tham gia xây dựng vườn cà phê nông lâm kết hợp…. được trình bày rõ ràng trong hợp đồng nguyên tắc giữa Pun Coffee – Nông dân nhằm đảm bảo quyền lợi của đôi bên được nhất quán từ giai đoạn ban đầu đến khi có kế hoạch khai thác.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ sản xuất: Đồi Pun, km 27 Hướng Phùng – Hướng Hóa – Quảng Trị
 • Hotline: 08 68 00 69 89
 • Phụ trách kinh doanh  Ms Ngọc Trâm 0901 75 18 75
 • website : Liên hệ (puncoffee.com)

Tiệm Cafe Tháng 3 – Những câu chuyện tình lãng mạn

Thông tin chi tiết sản phẩm

 1. Cà phê phin giấy : 175.000 – 195.000 VND
 2. Nắng – cà phê bột phin : 105.000 VND
 3. Cà phê blend Arabica – Robusta : 105.000 – 125.000 VND
 4. Cascara Khe Sanh Arabica : 145.000 VND
 5. Arabica Natural : 85.000 – 180.000 VND
 • Vùng trồng : Khe Sanh – Quảng Trị
 • Độ Cao : 700-1000m
 • Giống : Arabica – Robusta
 • Sơ Chế : Natural

Đánh giá

Đánh giá địa điểm này

Bạn cần để có thể đánh giá bài viết này

Bài viết liên quan

Blue in Green Coffee

 • Địa chỉ: 103Bis Võ Thị Sáu, phường 6, quận 3, TP.HCM

 • Số điện thoại: 093 113 66 21

 • Người liên hệ:

 • Các mặt hàng: Hạt Rang

 • Mô tả giá:

 • Thông tin thêm:

Xem chi tiết

Bloom Coffee Roastery

 • Địa chỉ: 592 Trường Chinh, Hà Nội.

 • Số điện thoại: 090 204 82 89

 • Người liên hệ:

 • Các mặt hàng: menu

 • Mô tả giá: 125.000đ - 490.000đ

 • Thông tin thêm:

Xem chi tiết

TheBup Supplier - Xưởng

 • Địa chỉ: Số 269 Tuệ Tĩnh kéo dài, Phường Bình Hàn, Tp Hải Dương

 • Số điện thoại: 091 910 85 58

 • Người liên hệ:

 • Các mặt hàng: Hạt Rang

 • Mô tả giá:

 • Thông tin thêm:

Xem chi tiết

Amber Specialty Coffee

 • Địa chỉ: 41 Hoa Hồng, phường 2 , Phú Nhuận , Tp Hồ Chí Minh. ( Kế bên The coffee house) , Phú Nhuận, Vietnam, 70000

 • Số điện thoại: 0986.065.908

 • Người liên hệ:

 • Các mặt hàng: Nhân Xanh và Hạt Rang

 • Mô tả giá: 150.000 VND - 650.000 VND

 • Thông tin thêm:

Xem chi tiết